ลงเรียนกับ Northumberland County Council


ช่วงนี้ที่เมืองไทยฝนไม่ตกเหมือนก่อนหน้านี้แล้วใช่มั๊ยล่ะ พูดแล้วก็นึกถึงบรรยากาศตอนก่อนกลับบ้าน ครึ้มฟ้าครึ้มฝน พอเลิกงานก็วิ่งผ่านฝนไปขึ้นรถ ทำไมมันต้องตกตอนก่อนกลับบ้านก็ไม่รู้...

พอมาอยู่นี่ ฝนตกทีไรก็เห็นคนเดินกันเฉย ไม่ค่อยมีใครวิ่ง แม้แต่เสียงฟ้าร้อง ฟ้าแล่บก็ยังไม่เคยได้ยิน ได้เห็น เลยอ่ะ มันจะตก ก็ตกมาซะยังงั้น ได้ยินเสียงฟ้าร้องมันก็โรแมนติกดีเหมือนกันเนาะ 55 (คนมีความรักก็อย่างนี้แหละ .... แหวะ)

ความรักก็ดำเนินไปด้วยดีจ๊ะ แม้จะมีงอนกับสามีบ้าง พอเป็นน้ำจิ้ม ^_^ ที่งอนก็ไม่ใช่ไรหรอก เรื่องเล็กน้อยทั้งนั้นแหละ อย่างเช่น เรื่องดู DVD ด้วยกัน (Buffy and Vampire Slayer... ไม่รู้ว่าเคยดูกันรึเปล่า)


เราเพิ่งดูครั้งแรก แต่เค้าดูมาหลายรอบแล้ว เราก็ถามแบบว่าอยากรู้ ว่ามันจะเป็นยังไงต่อไป เค้าไม่ตอบ เพราะอยากให้เราดูเอง แบบว่าถามแค่เนี้ยะ ตอบหน่อยก็ไม่ได้ ... ก็กลายไปเรื่องกันไป เหอะ เหอะวันนี้มีเรื่องที่เรียนมาเล่าให้ฟัง ไม่รู้ว่าเคยบอกไปรึยังเนาะ ว่าได้ไปลงเรียนมาน่ะ เป็นคอร์สการคำนวณ แล้วก็คอร์สภาษาอังกฤษ จัดโดย Northumberland County Council เป็นโครงการที่มีมานานแล้วนะ จัดคอร์สต่างๆ ให้กับผู้ที่สนใจ ไม่ได้เรียนในโรงเรียน ไม่ได้เป็นมหาวิทยาลัย แต่ตอนสอนจะมีที่สอนของโครงการ ในแต่ละจุดกระจายไปทั่ว county โดยมีหลากหลายคอร์ส เช่น ภาษาอังกฤษ, ภาษาสเปน, IT, วาดภาพ, ถ่ายภาพ, มีสอนเล่นกอล์ฟ ด้วยนะช่วงเวลาก็มีทั้งช่วงเช้า ช่วงเย็น คอร์สที่ลง เรียนทุกวันพุธกับพฤหัส ประมาณ 15 สัปดาห์ กว่าจะหมดคอร์ส ก็ประมาณปลายเดือนมกราคม ปีหน้าโน่นแหนะ เรียนครึ่งวัน โชคดีมากเลย ที่สถานที่เรียนอยู่ใกล้บ้าน ไม่ต้องนั่งรถไป ก็เป็นจุดนึงที่ลงเรียนด้วยแหละ ที่เรียนก็ไม่ไกลจากบ้าน เดินไปประมาณ 10 นาที (ตามช่วงตัวสั้นๆ อากาศเย็นๆ ก้าวขาไม่ค่อยออก )

เพื่อนในชั้นก็เป็นคนอังกฤษล้วนๆ มีอยู่ประมาณ 10 กว่าคน อายุก็ 20 ปลายๆ 30 ต้นๆ อาจารย์ที่สอนก็น่าจะอายุประมาณ 40 ได้ เป็นผู้หญิง ชื่อ Victoria น่ารัก ใจดี พูดช้า ๆ เนิบๆ ฟังง่ายดี


บางคนอาจจะงงว่า คนอังกฤษก็ยังเรียนภาษาอังกฤษอีกเหรอ จากทีคุยกันกับเพื่อนที่มาเรียน แล้วก็อาจารย์เค้าบอกว่า ภาษาที่เค้าพูดกับที่เป็นแบบเรียน มันไม่เหมือนกัน แต่ความหมายเหมือนกัน ก็คงเหมือนเรา คนไทยพูดอีกอย่าง แต่เวลาเขียนอีกแบบนึง แต่ได้ความหมายเหมือนกัน อีกอย่างเค้าก็อยากเรียนการเขียนให้เป็นแบบทางการ หรืออาจจะเรียกว่า Business language


ส่วนคอร์สคำนวณก็ไม่มีอะไรมาก โจทย์คณิตศาตร์ดีๆ นี่เอง (ส่วนใหญ่จะเป็นคณิตศาสตร์ธุรกิจ ไม่ใช่ทางวิศวกรรม) แต่ทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษ ด้วยเรามีพื้นทางการคำนวณอยู่แล้ว ก็ไปได้ แต่เจอคำถามเป็นภาษาอังกฤษบางครั้ง ทำอึ้งไปเลย ศัพท์ทางคณิตศาตร์คำนี้ไม่เคยรู้มาก่อน ก็เป็นประสบการณ์เพิ่มเติม

ก่อนเรียนอาจารย์เค้าก็มีแบบทดสอบให้ทำทั้งข้อสอบคำนวณ ประมาณ 50 ข้อ แล้วก็ข้อสอบภาษาอังกฤษ ทำในกระดาษ หลังจากทำเสร็จเราก็รู้ว่าการคำนวณเราไม่ด้อยไปกว่าเค้าเลย แต่ภาษาอังกฤษนี่ก็ต้องพัฒนาขึ้นไปอีก เมื่อทำข้อสอบชุดนี้จบ ก็มีทำข้อสอบอีกหลายๆ ชุด โดยทางคอมพิวเตอร์ มันก็จะเช็คเวลาที่เราทำสอบไปด้วย พอทำเสร็จก็บอกคะแนน ... ก็มันส์ดีเหมือนกัน


วันนี้อาจารย์บอกว่าพรุ่งนี้ จะมีคนมาเรียนเพิ่ม เป็นคนเอเชียด้วย อยู่ที่นี่ประมาณเกือบ 3 ปีแล้ว ไม่รู้ว่าจะเป็นไง เอาไว้พรุ่งนี้เจอแล้วจะมาเล่าให้ฟัง ^_^


มีเว็บมาแจกด้วยนะ .... อันนี้ อาจารย์ให้มา มีเพื่อนคนนึงเค้าขออาจารย์ว่า อยากได้แบบเอาไปสอนลูกได้ ตัวเองเล่นได้ด้วย มันเป็นเว็บพัฒนาเกี่ยวกับคณิตศาตร์ กับ ภาษาอังกฤษ มันมีเกมส์ด้วย เอาไว้ ลองเล่นดูนะจ๊ะ


http://www.bbc.co.uk/skillswise/numbers/measuring/money/game.shtml

http://www.bbc.co.uk/skillswise/


Apple

No comments:

Post a Comment