จดหมายจาก NHS


วันนี้มาเล่าเรื่องแนวผู้ญิ้ง ผู้หญิง ให้ฟัง แต่เพื่อนผู้ชายบางคน
อาจจะรู้ดีกว่าผู้หญิงแบบเราๆ ซะอีก ^_^

...........................


หลังจากผ่านพ้นวันเกิดมาประมาณ 1 สัปดาห์ ก็มีจดหมายส่งมาที่บ้าน จ่าหน้าซองเป็นชื่อเรา พอเปิดอ่านก็รู้ว่าเป็นจดหมายส่งมาจาก NHS (แล้วจะเล่าว่า NHS คืออะไร) พออ่านตรงเนื้อความ สิ่งแรกที่เห็นแล้วทำให้รู้สึกตื่นเต้น ก็คือ คำนี้


YOU ARE NOW DUE FOR YOUR FIRST SMEAR TEST


ก่อนหน้านี้ก็พอรู้จักคำว่า Smear Test อยู่บ้าง เราก็อ่านเนื้อความต่อซึ่งก็คือจดหมายแจ้งให้เราไปตรวจปากมดลูก ผู้หญิงทุกคนที่อยู่ใน UK (คิดว่าน่าจะพำนักอยู่เกิน 6 เดือน หรือ 1 ปี) และมีอายุระหว่าง 25 ปี – 64 ปี จะได้รับจดหมายแจ้งให้ไปตรวจ เป็นการตรวจฟรี ทุกๆ 3 ปี หากได้รับจดหมายแล้วยังไม่ไปติดต่อ Surgery เพื่อทำการตรวจ NHS ก็จะส่งจดหมายมาเตือนอีกเป็นระยะๆ จนคนที่ได้รับจดหมายรู้สึกกดดัน แล้วก็ต้องไปตรวจในที่สุด ซึ่งถือว่าเป็นระบบการเตือนที่ดีทีเดียว (พยาบาลเล่าว่าผู้หญิง 80% ไปตรวจตามเวลา)NHS คืออะไร?

Photobucket


NHS (National Health Service)

การบริการด้านสุขภาพของรัฐในสหราชอาณาจักร (UK) ที่ให้บริการฟรีอย่างครอบคลุมทั้งหมดกับประชากรทั้งประเทศ อย่างเสมอภาค สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร นักศึกษานานาชาติที่เรียนหลักสูตรเต็มเวลานานมากกว่าหกเดือน จะได้รับการรักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ก่อนมี NHS การบริการสุขภาพส่วนใหญ่เป็นการดำเนินงานโดยเอกชนที่กระจัดกระจาย (อาจเป็นคลีนิค โรงพยาบาลเอกชน) ไม่มีสถาบันใดที่เป็นหลักในการจัดระบบสุขภาพ ต่อมารัฐบาลได้เริ่มต้นนโยบาย ที่ต้องการจะให้มีระบบสุขภาพที่ครอบคลุมประชากรทั้งหมด รัฐมนตรีสาธารณสุขได้เจรจาและต่อรองกับแพทย์ และผลักดันกฎหมาย National Health Service ได้สำเร็จ

หลังจากย้ายมาอยู่ที่อังกฤษ สิ่งแรกที่นึกถึงก็คือ การไปลงทะเบียนกับสถานพยาบาลใกล้บ้าน ซึ่งเป็นหน่วยงานของ NHS ที่คอยให้การรักษาพยาบาลเบื้องต้น ไม่มีการผ่าตัด เป็นการรักษาทั่วไปก่อนที่จะรุนแรงจนกระทั่งต้องไปโรงพยาบาล เมื่อลงทะเบียนแล้วเราจะมีหมอประจำตัว เวลาจะไปรักษา ต้องจองคิวก่อน แล้วก็รักษากับหมอคนเดิม หากจะเปลี่ยนหมอก็ต้องแจ้งPhotobucket


Surgery – สถานพยาบาลที่อยู่ใกล้บ้าน เดินไปประมาณ 10-15 นาที


Photobucketเล่าเรื่องตรวจ Smear Test ต่อเมื่อกำหนดวันตรวจแน่นอนแล้ว ก็ไปที่สถานพยาบาลนี้ จองคิว เค้าก็ให้ชื่อพยาบาลมาว่าเป็นใครที่จะตรวจเรา ค่อยโล่งใจหน่อยว่าเป็นพยาบาล ไม่ใช่หมอ เพราะด้วยความที่ไม่เคยตรวจ ก็อยากจะตรวจกับพยาบาล หรือหมอผู้หญิง (หมอส่วนตัวเราเป็นผู้ชาย)

เมื่อถึงวันตรวจ รู้สึกตื่นเต้น เคยได้ฟังจากคนที่เคยตรวจ หรือจากการเม้าท์ในหมู่สาวๆ ก็ดูน่ากลัวแต่ตัดสินใจแล้ว เมื่อถึงคิว พยาบาลก็เรียกเข้าไปในห้อง ซักถามชื่อ นามสกุล แล้วก็ถามว่าเราเคยตรวจมาก่อนรึเปล่า เราก็บอกว่าไม่เคย พยาบาลก็เล่ารายละเอียดคร่าวๆ ของการตรวจ ตรวจเพื่ออะไร เมื่อไหร่จะได้รู้ผล ต้องปฏิบัติอย่างไรตอนตรวจ เราก็บอกว่าเราได้อ่านแผ่นพับที่ส่งแนบไปกับจดหมายแล้ว ก็พอรู้คร่าวๆPhotobucket


จากนั้นก็ถึงเวลาตรวจ พยาบาลก็ชี้ไปที่เตียง เหมือนเป็นเบาะยาวมีกระดาษปู เหมือนกระดาษทิชชู่แผ่นใหญ่ พยาบาลก็บอกว่าหลังจากที่เราถอดเสื้อผ้าช่วงล่างแล้ว ก็ให้เอากระดาษทิชชู่นี่พันตัว (ไม่รู้ว่าให้พันทำไม สงสัยกลัวเราอาย ^_^) เมื่ออธิบายเสร็จ ก็ปิดม่าน เราก็นอนรอที่เตียง พยาบาลก็เข้ามาพร้อมกับเครื่องมือตรวจ แล้วก็ปรับระดับเตียงให้สูงขึ้น (ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าขาหยั่งรึเปล่าเพราะไม่เคยรู้ว่า ที่คนพูดว่าขึ้นขาหยั่ง เป็นยังไง เพราะก็เหมือนเตียงในโรงพยาบาลทั่วๆ ไป)


Photobucket


ในระหว่างตรวจ รู้สึกถึงความเย็นของเครื่องมือ แต่ไม่รู้สึกเจ็บเหมือนทีใครๆ พูด พยาบาลบอกว่า ถ้าเกร็งจะรู้สึกเจ็บ บางคนตรวจมาหลายๆ ครั้ง แล้ว ก็ยังไม่ชิน คิดว่าแล้วแต่คน


Photobucket


แล้วทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี รอผลตรวจประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งผลก็ปกติ แต่พยาบาลก็บอกว่า การตรวจนี้เป็นทางหนึ่งที่จะป้องกัน อาจจะไม่ 100% บางคนเมื่อผลตรวจออกมาแล้ว ก็อาจจะต้องไปตรวจซ้ำเพื่อความแน่นอน และไม่นานมานี้ ข่าว BBC ก็แจ้งว่ามีคนเครม NHS ว่าไปตรวจแล้วแต่ก็เป็นมะเร็งปากมดลูก เป็นข่าวครึกโครมทีเดียว ก็มีการแก้ไขระบบกันต่อไป

แต่ยังไงแล้ว ตรวจก็ดีกว่าไม่ตรวจ เพื่อเป็นการตรวจค้นหาแต่เนิ่นๆ และเพื่อความสบายใจ ขอให้ไปตรวจกันนะ ไม่รู้ว่าสาวๆ ได้ไปตรวจกันบ้างรึเปล่า ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด บางคนคิดว่ายังไม่แต่งงาน ก็ยังไม่ตรวจ จากที่อ่านเค้าบอกคนที่ยังไม่แต่งงาน ก็ต้องตรวจเหมือนกัน


No comments:

Post a Comment