จ่ายภาษี Tynedale Council Tax


วันนี้มีเรื่องมาเล่าต่อ อยู่มาไม่กี่เดือน (ตอนนี้ 5 เดือนแล้ว... ไม่ได้หมายถึงท้อง 5 เดือนนะ ^_^) ก็ต้องจ่ายภาษีให้อังกฤษละ แถมจะต้องจ่ายย้อนหลังด้วยนะ เรื่องของเรื่องก็เนื่องมาจาก mail ก่อน ที่เล่าให้ฟังเรื่องไปเปิดบัญชี แล้วเค้าให้เอาหลักฐานแสดงที่อยู่จากบิลเรียกเก็บค่าต่างๆ ควบคู่กับ passport กับวีซ่า นั่นแหละ

เราก็เลยโทรไปขอที่นี่ Tynedale council เพื่อให้เค้าส่งบิลเรียกเก็บภาษีท้องถิ่น (ภาษีโรงเรือน - Household) โดยมีชื่อเราพร้อมกับสามี มาด้วยกัน พอโทรไป บอกวัตถุประสงค์ว่าทำไมเราอยากให้มีชื่อเราอยู่บนบิลเวลาส่งมาที่บ้าน พอเข้าใจกันดีแล้ว จากนั้นเค้าก็บอกว่าบ้านเราต้องจ่ายภาษีท้องถิ่นเพิ่ม เนื่องจากมีคนมาอยู่เพิ่ม


จากเดิม ถ้าบ้านไหน อยู่แค่ 1 คน เค้าจะลดภาษีท้องถิ่นให้ 25% ซึ่งแต่เดิมสตีฟ จ่ายอยู่ประมาณเดือนละ 6000 บาท พอเรามาอยู่เค้าก็บอกว่าจะต้องจ่ายย้อนหลังตั้งแต่ปลายเดือน มิถุนายน 2008 (เดือนที่เริ่มมาอยู่)หลังจากนี้เวลาเก็บภาษีท้องถิ่น ก็ไม่ได้ลดละ คือเก็บเต็มจำนวนเลย แต่ก็มีข้อยกเว้นให้สำหรับบางครอบครัวที่สามารถลดหย่อนได้ โดยให้แสดงหลักฐาน อย่างเช่น มีสมาชิกในครอบครัวร่างกายไม่ปกติ เป็นบุคคลทุพพลภาพ เป็นเด็กเล็กที่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ เป็นต้น ^_^

ก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่าภาษีท้องถิ่นเนี่ย เก็บไปทำอะไรบ้าง ก็ได้ความว่า เอาไว้สำหรับการรักษาความสะอาดถนน หนทาง บำรุงสวนสาธารณะ แล้วก็หลักๆ คือ ไว้สนับสนุนเวลามีไฟไหม้ หรือสาธารณภัยต่างๆ สนับสนุนการศึกษา (อย่างน้อยก็คอร์สที่ไปเรียนก็เรียนฟรี เพราะการสนับสนุนอันนี้แหละ) ให้กับตำรวจรักษาความปลอดภัยเป็นต้น รวมถึงสนับสนุนการเก็บขยะตามบ้านเรือน การ recycle ขยะ

ที่เมืองไทยมีภาษีโรงเรือนรึเปล่าอ่ะ แต่ที่รู้มีค่าขยะที่มีคนมาเก็บตามบ้านเป็นรายเดือน แล้วก็มีจ่ายภาษีรายปีจากเงินได้ของเรา ที่นี่ภาษีแต่ละอย่างก็เก็บแยกกัน ภาษีเงินได้ก็จ่ายต่างหาก ภาษีท้องถิ่นก็จ่ายอีกต่างหาก

ภาษีที่จ่ายจากเงินได้นี้ ส่วนนึง ไปสนับสนุน ผู้ที่เกษียณอายุ pension จากที่เราเคยรู้ว่าเมื่อเกษียณรัฐบาลจะให้เงินเหมือนบำนาญ แต่ส่วนนี้จะได้น้อย คนส่วนใหญ่ก็เลยจะจ่ายเพิ่มอีกส่วนนึงสำหรับ pension หรือบำนาญของตนเองในอนาคต ซี่งจะได้มากกว่าที่รัฐบาลให้

ตอนที่ไปยื่นเรื่องทำวีซ่าที่เมืองไทย ก่อนมาที่นี่ เจอผู้หญิงไทย อายุประมาณ 50 กว่าๆ เค้าก็เล่าให้ฟังว่า เค้าได้รับบำนาญเดือนละประมาณ 20000 – 30000 บาท ถ้าไปอยู่เมืองไทย ก็คงอยู่ได้สบายเลย แต่ถ้าอยู่ที่อังกฤษ ก็ยังถือว่าไม่มาก


No comments:

Post a Comment