เตรียมสอบขับรถในอังกฤษ


วันนี้มีเรื่องเกี่ยวกับอังกฤษมาเล่าให้ฟังอีก เป็นการเตรียมเพื่อทำใบขับขี่รถยนต์การทำใบขับขี่ เป็นอีกเรื่องนึงที่ต้องดำเนินการในช่วงนี้ การเดินทางที่นี่ไม่สะดวกเหมือนที่เมืองไทย รถเมล์ก็มีไม่เยอะ รถไฟก็มาเป็นเวลา แท็กซี่ก็แพงเหลือเกิน มอเตอร์ไซด์ รับจ้างก็ไม่มี จะเดินก็ไม่ไหว ดังนั้น มีรถ ขับรถได้ จะดีมากๆ

บางคนก็พอรู้มาบ้างว่า เราสามารถทำใบขับขี่สากลมาจากเมืองไทยได้ แต่ก็ใช้ได้แค่ระยะเวลา 1 ปี แล้วก็ต้องไปทำใหม่ทุกๆ ปี ซึ่งก็เป็นทางหนึ่งที่ทำได้ แต่ถ้าขับรถไปแล้วมีอุบัติเหตุ เราจะเสียเปรียบมากๆ กับใบขับขี่สากลที่นำมาจากเมืองไทย เพราะทางนี้จะไม่ค่อยประกันให้ หรือยอมรับซักเท่าไหร่ เพื่อไม่ให้มีปัญหา ก็ทำใบขับขี่ที่นี่ซะเลย

ขั้นตอนในการได้ใบขับขี่ก็ดูจะยุ่งยาก เมื่อเทียบกับที่เมืองไทย เวลาจะฝึกขับรถจะไม่สามารถขับบนถนนสาธารณะได้ ต้องไปฝึกตามสถานที่ที่เค้าทิ้งร้าง ว่างเปล่า ซึ่งก็หาได้ยากเหลือเกิน ดังนั้น ทางเดียว ที่จะฝึกขับบนถนนได้ ก็คือ การทำ Provisional Driving licence หรือ ใบขับขี่สำหรับผู้ฝึกขับรถ (ยังไม่ใช่ Full licence) เป็นสิ่งแรกที่ต้องดำเนินการ


ตอนนี้ก็ทำเรื่องขอ Provisional Driving licence ไปแล้ว ค่าใช้จ่ายในการทำ 50 ปอนด์ เงินไทยประมาณ 3000 บาท นี่สำหรับเริ่มต้นนะ หลังจากนี้จะมีให้ต้องจ่ายอีกหลายตังค์


ผู้ที่ถือ Provisional Driving licence จะไม่สามารถขับรถไปคนเดียวได้ ต้องมีผู้ร่วมเดินทางที่มีใบขับขี่มาก่อน (หลายปี แต่ไม่รู้ว่ากี่ปี) นั่งไปด้วย แล้วก็ไม่สามารถขับบนมอเตอร์เวย์ได้เช่นกัน แล้วที่รถจะต้องติดป้าย อักษรภาษาอังกฤษ L สีแดง ที่ข้างรถเพื่อบอกว่า รถคันนี้ คนขับกำลังอยู่ในช่วงฝึกขับรถ


L: LEARNERตอนนี้ก็ซื้อสติ๊กเกอร์มาแล้ว แต่ยังไม่ได้ติด เอารูปตัวอย่างมาให้ดูก่อนหลังจากนี้ ก็จะได้ฝึกขับรถบนถนนทั่วไปได้แล้ว ระหว่างนี้ก็อ่านหนังสือเตรียมสอบภาคทฤษฎีไปด้วย


หนังสือที่ต้องอ่านเตรียมสอบ
การสอบข้อเขียน


ค่าสมัครในการสอบ 30 ปอนด์ ประมาณ 1800 บาท

จะทำข้อสอบบนคอมพิวเตอร์ จะมีให้สอบ 2 ส่วนส่วนแรก ให้ตอบคำถามแบบมีตัวเลือกส่วนที่ 2 จะมีวีดีโอสถานการณ์บนถนนมาให้ดูแล้วให้ใช้เม้าส์ชี้จุดไม่ปลอดภัย
เมื่อสอบข้อเขียนผ่าน ก็สามารถติดสติ๊กเกอร์ L สีเขียวที่รถได้ แต่ทั่วไปก็ไม่ติดการสอบปฏิบัติ

ต่อไปก็เตรียมสอบปฏิบัติ เมื่อฝึกขับได้มั่นใจแล้ว อาจจะไปเรียนกับครูสอนขับรถ เพื่อให้สอนก่อนไปสอบ บางคนก็ไม่ฝึกกับครู เพราะค่าใช้จ่ายแพงมากๆ ในการเรียนแต่ละชั่วโมง แต่เพื่อให้มั่นใจก็เรียนกับครู แล้วครูจะบอกว่า พร้อมที่จะไปสอบขับแล้วรึยัง

การสอบปฏิบัติที่นี่จะเข้มมากๆ เมื่อเทียบกับที่เมืองไทย คือ ต้องสอบขับรถบนถนนจริง สถานการณ์จริง จะมีเจ้าหน้าที่นั่งไปด้วยกับเรา จะดูการขับรถของเราทุกขั้นตอน การมองกระจก ขับช้า ขับเร็ว แล้วก็จะเป็นคนสั่งการว่าจะให้เราเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา หรือ ไปทางไหน จับพวงมาลัยยังไง ถอยจอด หรือทุกๆ อย่าง ที่เค้าจะทดสอบค่าใช้จ่ายในการสอบ 56.50 ปอนด์ ประมาณ 3400 บาท


เมื่อทุกอย่างผ่านเรียบร้อย ก็จะได้ใบขับขี่มาครอบครอง สรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมด (ไม่รวมค่าเรียนขับรถกับครูฝึก) ประมาณ 8200 บาท แพงเอาการทีเดียว หลังจากนั้นบางคนก็จะติดสติ๊กเกอร์ที่รถเป็นตัว P สีเขียว หมายถึง เพิ่งผ่านการสอบมาหมาดๆ แต่ทั่วไปก็ไม่เห็นใครติด

ใบขับขี่ที่ได้นี้ก็จะใช้ได้ไปตลอดจนอายุ 70 ปี ถึงจะมีการทำใหม่ ซึ่งจะต้องสอบ หรือ ไม่สอบ ก็ต้องเช็คกัน ณ ตอนนั้น พูดถึงอายุ 70 ปี ก็อย่าคิดว่าจะไม่ขับรถแล้ว เพราะคนที่นี่อายุ 80 กว่าๆ ก็ยังขับรถได้คล่องอยู่เลยNo comments:

Post a Comment