บรรยากาศการเชียร์ Newcastle v Manchester City @ St.James' Park


ก่อนเล่าเรื่องไปเชียร์ฟุตบอล ขอเล่าเรื่องนี้ก่อนละกัน เป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นของตัวเองเลย

เมื่อวานออกไปเรียน ตอนขาไปก็ปกติดี แต่พอตอนขากลับสิ ลมพัดแรงมาก มาเป็นระลอกๆ แล้วด้านที่เดินกลับ มันสวนกับกระแสลมด้วยดิ บริเวณนั้นก็เป็นตึก 2 ฝั่งถนน โล่งๆ ไม่มีต้นไม้ ลมมันพัดแรง จนเกือบยืนทรงตัวไม่ได้ เท้ามันไม่ยึดเกาะกับถนน เหมือนตอนปกติ มันเหมือนจะปลิวเลย เหมือนในหนังที่เวลาลมพัดแรงๆ มันพัดคนปลิวลอยไป อารมณ์นั้นเลย

เราก็พยายามเกาะข้างฝาของตึก หลบๆ ไม่ให้ต้านกับลมมาก รู้เลยว่าคนที่อยู่ในสถานการณ์นั้นเป็นยังไง ฝุ่นก็ปลิวเข้าตา เราก็เอามือปิดตาข้างนึง เกาะฝาข้างนึง คนที่เดินอยู่แถวนั้น เค้าเห็นเราผิดปกติ เค้าก็ถามว่าเราโอเคมั๊ย เพราะเค้าคิดว่าเราหนาวมาก บอกให้เราเอาผ้าพันคอไปปิดบังที่หน้า แต่ที่ไหนได้ ไม่รู้ว่าเรากลัวปลิว เหอะ เหอะ น่ากลัวจริงๆ ....


...........................


เอาละมาต่อเรื่องไปเชียร์บอลละกัน... ^_^


หลังจากผ่านพ้นความตื่นเต้นมาไม่นาน ที่สนาม St James’ Park ภาพต่างๆ ยังไม่ลืมเลือน เลยเก็บบรรยากาศมาเล่าให้ทุกๆ คนฟัง


Photobucket


ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ระหว่างทีมนิวคาสเซิล กับ ทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ เวลาแข่งเริ่มเวลา 20.00น ตามเวลาที่อังกฤษ วันที่ 20 ตุลาคม 2551 ออกจากบ้านประมาณเกือบ 19.00น สตีฟขับรถเข้าตัวเมืองนิวคาสเซิล ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที
พอไปถึงบริเวณสนามรถก็เริ่มติด แล้วก็มีคนเดินตาม 2 ข้างถนนเยอะมาก เราก็สงสัยกันว่า โห คนมาดูบอลกันเยอะขนาดนี้เลยเหรอ แต่ละคนใส่ jacket สีดำกัน เห็นบางคนใส่เป็นเสื้อทีมขาว-ดำ ของนิวคาสเซิล แต่ก็เห็นคนบางกลุ่มเป็นผู้หญิงใส่สุดราตรีสั้น ใส่สุ้นสูง เราก็ว่า ไม่น่าจะไปดูบอล แล้วก็ถึงบางอ้อว่า คนที่เดินกันเยอะๆ นั้น บางกลุ่มเค้าไปที่อารีน่ากัน (อารีนา เป็นสถานที่จัดงาน หรือการแสดงต่างๆ) แต่ก็ไม่รู้ว่าคื่นนั้นเค้ามีจัดงานอะไรที่นั่น ซึ่งก็ตรงกับวันที่มีแข่งบอลด้วย คนจึงมาบริเวณนั้นกันเยอะ

สตีฟก็ไปจอดรถใกล้ๆ กับที่ทำงานเก่า ไม่ไกลจากสนามแข่ง เดินประมาณ 10 นาที อุณหภูมิตอนนั้นคิดว่าประมาณ 10 องศาได้ เดินมาได้ซักพัก เอาล่ะสิ มีฝนลงมาประปราย คิดอยู่แล้วเชียวว่าฝนต้องมีตกกันบ้างล่ะ


ใกล้ๆกับสนามจะเป็น china town เป็นมุมที่เห็นป้าย china town
ด้านหลังเป็นสนามฟุตบอล


Photobucket

เมื่อเดินมาถึงบริเวณหน้าอาคารของสนามแข่ง คนมาจากไหนก็ไม่รู้ มาจากทุกทิศ ทุกทางมาเจอกันหน้าสนามแข่ง ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย บางคนใส่สูต แต่ไม่ได้ผูกไทด์นะ แต่ใส่ผ้าพันคอของทีมนิวคาสเซิลแทน น่ารักดี บางคนก็ใส่เสื้อทีมมาเลย สาวๆ ก็มี เด็กก็เยอะ ผู้สูงอายุก็เยอะ สรุปแล้วมีทุกเพศ ทุกวัย เลยทีเดียว

Photobucket

บริเวณด้านหน้า ที่เช็คตั๋ว
(ในรูปมันเป็นกลางวัน แต่ตอนที่ไปคืนนั้น มืดมาก)ตอนเดินเข้าอาคารนั้น อารมณ์มันเหมือนจะไปประท้วง หรือไปรบกัน แต่เป็นด้านบวกเพราะว่าร้องเพลงเชียร์กัน หยุดเดินไม่ได้เลย เพราะคนข้างหลัง เดินตามมาติดๆ เราก็ดูที่ตั๋วว่าจะเข้าประตูไหน ถึงจะใกล้กับจุดที่นั่ง พอเข้าประตูไป ก็เจอจุดเช็คตั๋ว จะมีเจ้าหน้าที่ 2 คน คุมเครื่อง scan อยู่ เราก็เอาตั๋วของเราใส่ไปเครื่องสแกน

เมื่อสแกนผ่าน ก็เข้าไปในห้อง แล้วก็มีคนเอาหนังสือมาให้ (ตอนแรกไม่รู้ว่ามีให้ข้างในซื้อด้านนอกมาก่อนแล้ว 1 เล่ม ประมาณ 3 ปอนด์ (เกือบ 200 บาท)


Photobucket


ผ่านจุดนั้นมาก็จะมีโต๊ะนั่งแบบโต๊ะกลม แล้วก็เป็นเค้าท์เตอร์ ไว้สำหรับดื่มเบียร์ อาหาร ของว่าง มีจอมอนิเตอร์ซึ่งถ่ายภาพจากสนามมาให้ดู และที่ขาดไม่ได้เลย ก็โต๊ะรับทายผลฟุตบอลนั่นเอง ตามผนัง ตามบอร์ด ก็จะมีราคาต่อรองติดไว้ให้ดูด้วย ก่อนแข่งเราก็เดาว่าผลจะออกมาเสมอ แต่ก็อยากให้นิวคาสเซิลชนะอยู่เหมือนกัน

เหลือเวลาก่อนแข่งไม่มาก เราก็เตรียมไปนั่ง ที่นั่งก็อยู่ในระดับที่ถือว่าดีมากทีเดียว ไม่สูงไปไม่ต่ำไป แต่เนื่องด้วยมันเป็นแถวแรกของชั้น เวลานั่งมันจะมีเหล็กบังนิดหน่อย

Photobucket

สนามข้างหน้าที่มองเห็น ก็สวยงามไปด้วยคนที่มาเชียร์ มาดูบอล บรรยากาศตอนนั้น เหมือนกับที่เราได้ยินทางจอทีวี เวลาที่ฟุตบอลอังกฤษเตะ คนก็จะร้องเพลงแล้วก็เชียร์กันทุกคน เสียงกระหึ่ม ดังยิ่งกว่าพูดออกไมโครโฟนซะอีก ชอบบรรยากาศแบบนี้ มันมีพลังในการเชียร์มากๆ

Photobucket

ในระหว่างที่แข่งก็มีฝนลงมาประปราย แต่ไม่หนักมาก ตอนที่ฝนตกไม่หนาวเท่าไหร่ แต่พอตอนฝนหยุดสิ มือนี่เย็นเจี๊ยบเลย เตรียมถุงมือไปแต่ไม่ได้ใส่อ่ะ (อายเค้า) แต่ด้วยความสนุกตื่นเต้นของเกมส์ รวมกับการเชียร์ของเรา แล้วก็ของคนอื่นๆ ก็ทำให้ไม่รู้สึกหนาวอย่างที่คิดไว้

เมื่อเริ่มแข่งไปได้ซักพัก ทีมนิวคาสเซิลเจอใบแดง ให้ออกจากสนาม

Photobucket

นิวคาสเซิลได้ใบแดง


เอาล่ะสิ คนเชียร์เริ่มมีอาการจี๊ดขึ้นที่สมอง บางคนเดินออกมาจากที่นั่ง มาตรงด้านหน้า ทำมือทำไม้แบบไม่พอใจ ปากก็พูดไป (คงเดาออก ว่าจะพูดอะไร อารมณ์ยังไง) มีบางคนเดินมาตรงจุดที่เรานั่ง โหย ...เสียวโดนลูกหลง ...ยังนึกอยู่เลยว่ากรรมการตัดสิน จะเสียวกว่าเราขนาดไหน คงออกจากสนามไม่ได้แน่คืนนี้ แต่ก็ไม่มีอะไรร้ายแรง (ข่าว ณ ตอนนี้ ลูกโทษลูกนั้น กรรมการตัดสินผิด... เซ็งเลย)

จากนั้นก็โดนเตะจุดโทษไป โดนนำไปก่อน 1 ต่อ 0 คนก็เหลือ น้อยกว่า 1 คน แต่ด้วยความอดทนและพยายาม ก็ทำประตูคืนได้ก่อนหมดเวลา ไม่กี่นาที กองเชียร์ก็ดีใจไปตามระเบียบ กระโดดกอดกันก็มี เสียงเพลง เสียงเชียร์ อันดัง ก็กระหึ่มมาเป็นระยะๆ

Photobucket

พอหมดครึ่งแรก เราก็เข้าไปในอาคารที่มีโต๊ะนั่ง แต่ก็ไม่นาน ก็ออกมาข้างนอก พอดีกับช่วงนั้น ตรงสนามเค้ามีจับสลากรางวัล คนที่จับก็คือ อลัน เชียเร่อร์ นักเตะเก่า นิวคาสเซิลซึ่งโด่งดังในอดีต ได้เห็นตัวจริงก็คราวนี้แหละ อายุเยอะแล้ว แต่ก็ยังดูดี สมาร์ทเหมือนเดิม (รู้สึกว่า ผมจะมีน้อย.... มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว 55 ^_^)

Photobucket

อลัน เชียร์เร่อร์ ขวัญใจชาวนิวคาสเซิล ยูไนเต็ต

เกมครึ่งหลังก็บรรยากาศเหมือนครึ่งแรก แต่นิวคาสเซิลได้ประตูก่อนเป็น 2 ต่อ 1 แต่พอเหลือเวลาไม่นาน แมนซิตี้ ก็ตามมาเป็น 2 ต่อ 2 จบเกมก็เสมอกันไป

Photobucket

แอบถ่ายการ์ดที่สนาม เป็นคนเช็คตั๋วแล้วก็บอกที่นั่งด้วย


พอตอนออกจากสนาม บรรยากาศก็เหมือนตอนมาเลย เดินกันเต็มท้องถนน คนก็พูดกัน เม้าท์กันเกี่ยวกับเกมส์ เราก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย เราก็ถาม สตีฟว่าเป็นยังไงบ้าง สตีฟก็บอกว่าก็สนุกดีนะ (เพราะถ้าสนุก อาจจะมีโอกาสได้ไปดูสนามจริงอีก 55)

Photobucket


เสียดาย โอเวน ไม่ได้ลงเตะ ร่างกายไม่อำนวยอ่ะ

Photobucket

ทิ้งท้าย รูปที่ถ่ายตอนที่ไปชมในอาคาร เมี่อปีที่แล้ว


ปล วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ (26 October) ประเทศอังกฤษจะปรับเวลาใหม่ จากเดิมเวลา 6 โมงเช้า ก็จะเป็นเวลา 7 โมงเช้าแทน เหมือนได้เวลาเพิ่มขึ้นอีก 1 ชั่วโมง ^_^ ดังนั้นเวลาที่เมืองไทยกับที่อังกฤษ จะต่างกัน 7 ชั่วโมง


Apple

No comments:

Post a Comment