เปิดบัญชีธนาคารในอังกฤษ

วันนี้มาเล่าเรื่องตอนไปเปิดบัญชีธนาคารที่นี่ ถ้าอยู่เมืองไทยก็คงไม่ยาก แต่สำหรับคนต่างประเทศอย่างเราที่อยู่ที่อังกฤษล่ะ จะต้องใช้เอกสาร หลักฐาน อะไรบ้าง ...

เวลาไปเปิดบัญชีธนาคาร โดยทั่วไปเราก็จะใช้บัตรประชาชน เป็นหลักฐานในการเปิดบัญชี (ใช่ปะ) ^_^ แต่เมื่อมาอยู่ที่นี่ สิ่งที่มีติดตัวอยู่ตอนนั้นก็คือ Passport แล้วก็ Visa

เราก็เดินเข้าไปในธนาคาร ก็ไปที่ Lloyd TSB ไม่รู้หรอกว่ามันดีกว่าที่อื่นยังไง ขอให้ได้เปิดบัญชีเหอะ ^_^ แต่ก็พอรู้อยู่บ้าง ว่ามันก็ไม่ใช่ธนาคารเล็กๆ เราก็บอกว่าเราอยากเปิดบัญชี แล้วก็เล่าสถานการณ์ของเราให้ฟัง เพื่อให้เค้าแนะนำว่าจะเปิดบัญชีประเภทไหนดี


ที่นี่ก็มีบัญชีแบบ Current account กับ Saving account

Current account ที่นี่ โดยทั่วไป คือ มีเงินในบัญชีตั้งแต่ 1 ปอนด์ ขึ้นไป ไม่ต้องมีการนำเงินเข้าบัญชีตามเวลาที่กำหนด คือ จะนำเงินเก็บครั้งเดียวก็ได้ ถอนกี่ครั้งก็ได้ แต่ต้องมีเงินไม่น้อยกว่า 1 ปอนด์ เหลือในบัญชี แล้วก็มีบัตร ATM ให้ ซึ่ง ATM ที่นี่ ไม่เก็บค่าบัตรรายปี ถ้าจำไม่ผิดที่เมืองไทยจะเก็บค่าบัตรรายปี (ใช่ปะ) แล้วบัญชีนี้ ก็มีดอกเบี้ยให้ด้วย แต่ไม่มาก

ส่วน saving account จะเป็นการออมเงิน แบบต้องนำเงินเข้าเรื่อยๆ เป็นประจำเดือน หรือ ตามเวลาที่กำหนด ดอกเบี้ยจะสูงสำหรับบัญชีนี้ แล้วก็ต้องมีเงินเหลือในบัญชี ตามที่กำหนด อัตราดอกเบี้ยที่นี่ ประมาณ 5-6%

เมื่อได้รับคำอธิบายเกี่ยวกับบัญชีเรียบร้อย ก็มีการกรอกข้อมูลเบื้องต้น เพื่อจะเปิดบัญชี ทุกอย่างก็ราบรื่น แต่ก็มาจอดตอนจบ.... เนื่องจากว่าเราต้องมีเอกสารเพิ่มเติม นอกเหนือจาก Passport กับ Visa นั้นก็คือ Proof of address

Proof of address คือเอกสารแสดงที่อยู่ของเรา โดยได้มาจาก บิลเรียกเก็บค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส ค่าภาษี council อื่นๆ ที่มีชื่อของเราบนบิลนั้นๆ ซึ่งตอนนั้นยังไม่มี ทางธนาคารก็เลยบอกว่าให้ไปขอให้เพิ่มชื่อเรา ลงไปในบิลเก็บค่าน้ำ ค่าไฟ แต่เดิมจะเป็นชื่อสามีคนเดียว (บางคนก็อาจจะใช้ใบขับขี่ก็ได้)

อีกอย่าง บิลต่างๆ ที่นี่ก็จะไม่ค่อยส่งมาที่บ้านแล้ว เนื่องจากสามารถเช็คผ่าน Internet โดยเค้าจะส่ง Mail มาบอกให้เข้าไปเช็ค ก็ไม่ต้องส่งเอกสารมาที่บ้าน ประหยัดกระดาษ อะไรก็เป็นระบบ online ไปซะหมด ... แถม ถ้าใครแจ้งกลับว่าไม่ต้องการรับเป็นเอกสาร เช็คผ่าน internet เค้าจะลดค่าใช้จ่ายให้ เป็นค่ากระดาษนั่นเอง ^_^ แต่เนื่องจากว่าต้องการบิลให้ส่งมาบ้าน เลยต้องแจ้งให้ส่งมา

บางอย่างเช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส เค้าก็ไม่ได้จ่ายเป็นรายเดือน บางอย่าง 3 เดือน เก็บครั้งนึงบางอย่าง 6 เดือน บางอย่างก็เป็นปี


ที่นี่จะไม่มีทะเบียนบ้าน บอกว่าบ้านนี้ มีใครอยู่บ้าง ไม่เหมือนกับที่เรามีที่เมืองไทย ดังนั้นเวลาจะไปติดต่อทำธุรกรรม เค้าก็จะให้เอาเอกสารจากบิลค่าน้ำ ค่าไฟ นี่แหละ เป็นตัวบอกว่า เราอยู่บ้านนี้ เลขที่นี้

เหมือนจะยุ่งยาก แต่ว่าถ้ามีชื่อบนบิลเรียกเก็บค่า อะไรต่อมิอะไร ก็เป็นอันว่ารับรองได้ว่าอยู่บ้านนี้ ก็ไม่แน่ใจว่ามันรับรองได้จริงรึเปล่า คงไม่ซีเรียสเท่าไหร่ ก็เหมือนที่เมืองไทย มีชื่ออยู่ทะเบียนบ้านนี้ แต่ตัวอยู่บ้านอื่น ก็เป็นได้เหมือนกัน คือ ขอแค่ให้มีที่อยู่ที่ติดต่อได้เหอะ ^_^

และหลังจากที่มีบัญชีธนาคารแล้ว เราก็ได้เอกสาร Proof of address เพิ่มขึ้นมาอีกอย่าง พูดถึงเรื่อง Proof of address ทำให้นึกถึงว่าต้องเตรียมเอกสารพวกนี้ไว้เวลาทำวีซ่าถาวร หรือ ILR สามารถเข้า - ออก ประเทศอังกฤษไ้ด้โดยไม่ต้องต่อวีซ่าอีกแล้ว แล้วจะมาเล่าในตอนต่อไป

วันนี้ก็เป็นเรื่องออกแนวธุรกิจ เงินๆ ทองๆ เป็นเรื่องราว อีกแนวหนึ่งที่อยากจะแชร์ให้เพื่อนๆ นะ

Apple

No comments:

Post a Comment