ยื่นขอ ILR (Indefinite Leave to Remain)


Photobucket


เตรียมเอกสาร และ กรอกแบบฟอร์ม SET MPhotobucket


ตอนนี้นอกจากจะตื่นเต้นกับการเตรียมตัวที่จะมีสมาชิกตัวน้อยๆ เพิ่มขึ้นมาในครอบครัวแล้ว ก็มีเรื่องตื่นเต้นอีกอย่างหนึ่งสำหรับตัวเองคือ การยื่นเอกสารเพื่อขอวีซ่าถาวรอังกฤษ เนื่องจากวีซ่าที่ได้มาจากเมืองไทย จะมีอายุครบ 2 ปี ในเดือนมิถุนายน 2010 ที่จะถึงนี้ ตอนนี้จึงเป็นช่วงเหมาะที่จะเตรียมเอกสาร เพราะถ้าปล่อยไว้ใกล้ๆ ช่วงที่จะยื่น ก็เกรงว่าตัวเองจะไม่สามารถ เพราะตั้งครรภ์เข้าเดือนที่ 8 อีก 3 สัปดาห์ก็ครบกำหนดคลอดแล้ว

ตามกฏการยื่นเอกสารขอ ILR ห้ามยื่นก่อนวีซ่าหมดอายุ 28 วัน ซึ่งวีซ่าเราจะหมดอายุวันที่ 21 มิถุนายน 2010 นับถอยหลังไป 28 วัน ก็สามารถยื่นเอกสารได้วันที่ 24 พฤษภาคม 1010 แต่เพื่อไม่ให้ขัดข้องก็จะส่งช้าไปซัก 2-3 วัน เพราะถ้ายื่นก่อนนั้น เอกสารการยื่นขอจะถูกปฏิเสธ และที่สำคัญคือ ไม่คืนเงินให้ด้วย เราจึงต้องเตรียมตัวเป็นอย่างดี

ตอนนี้ก็ได้ปริ้นท์แบบฟอร์มจากเว็บไซด์มาแล้ว (ณ ตอนนี้ เป็นแบบฟอร์ม version 04/2010 ซึ่ง updated 7 April 2010) พร้อมทั้ง Guideline การกรอกแบบฟอร์ม และ ข้อกำหนดเรื่องรูปถ่าย ที่ต้องส่งไปพร้อมกับแบบฟอร์ม และเตรียมเอกสารสนับสนุนว่าเราและสามีอาศัยอยู่ด้วยกัน มีที่อยู่ที่เดียวกัน เนื่องจากแบบฟอร์มมี version ใหม่ ออกมาเรื่อยๆ ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนยื่นด้วย


Photobucketเอกสารที่ใช้ยื่นขอวีซ่าคือ


- ใบ Certificate รับรองว่าเราผ่านการสอบ Life in the UK แล้ว เพื่อยืนยันว่า เรามีความรู้ความสามารถด้านภาษาอังกฤษ เพียงพอที่จะใช้ชีวิตอยู่ในประเทศนี้ได้

- พาสปอร์ตของเรา และ ของสามี

- จดหมายที่มีชื่อสามี และ ชื่อเรา ร่วมกัน บนที่อยู่ที่จ่าหน้าซอง ซึ่งข้อกำหนดบอกว่า ให้มีอย่างน้อย 3 แหล่ง

Council Tax
จดหมายจาก Bank มีบัญชีร่วมกัน
จดหมายแจ้งค่าน้ำ ราย 3 เดือน

- เนื่องจากเรามีชื่อร่วมกับสามีเพียงแค่ 3 รายการนี้ ก็เลยต้องเตรียมเอกสารประกอบไปเพิ่ม คือ จดหมายที่มีชื่อเราคนเดียว จากแหล่งต่างๆ ครอบคลุมระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมา

เอกสารจาก Bank มีชื่อเราอย่างเดียว
เอกสารจาก NHS
เอกสารจาก DVLA เกี่ยวกับขับขี่รถยนต์
เอกสารจาก Government

- และ เอกสารที่เป็นของสามี มีชื่อสามีเพียงคนเดียว แต่มาจากแหล่งที่มาเดียวกันกับจดหมายเรา เพื่อแสดงให้เห็นว่า เราทั้งคู่มีที่อยู่ที่เดียวกัน

- และมีเอกสารแสดงฐานะทางการเงินของเราด้วย เพื่อสนับสนุนว่าเราไม่ได้พี่งพาอาศัยเงินของรัฐบาล เอกสารที่ยื่นไปก็มี Bank Statement ย้อนหลัง 3 เดือน และ pay slips ของสามี ย้อนหลัง 3 เดือน

- นอกจากนี้ ต้องมีเตรียมรูปถ่ายของเรา 2 รูป และ รูปถ่าย สามี 1 รูป โดยเป็นไปตามข้อกำหนดเรื่องรูปถ่ายด้วย รูปถ่ายต้องเป็นปัจจุบัน

ที่อังกฤษนี้เค้ามีตู้ถ่ายรูป Photo Me ที่ผ่านการรับรองว่าถูกตามหลักของที่รัฐบาลกำหนด สามารถนำไปยื่นประกอบการทำพาสปอร์ต ยื่นเอกสาร Immigration ต่างๆ วันก่อนที่จะยื่นเอกสารก็ได้ไปถ่ายรูปมา 5 รูป ราคา 5 ปอนด์ ประมาณ 250 บาท แพงทีเดียว เมื่อเทียบกับการถ่ายรูปที่เมืองไทย

- ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับการขอวีซ่าถาวรนี้ ก็คือการจ่ายเงิน ซึ่งแพงมากๆ ณ เดือน พฤษภาคม 2010 อยู่ที่ 840 ปอนด์ คิดเป็นเงินไทยก็เกือบ 45000 บาท

สามีก็เขียนเช็คให้ เพราะจ่ายเป็นเช็ค ถึงกับร้องโอ้โฮ ทำไมแพงจัง แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไรต่อ ยังไงก็ต้องจ่ายนี่เนาะ

- นอกจากนั้น เรายังแนบเอกสารเพิ่มไปอีกอย่างคือ ใบทะเบียนสมรส ซึ่งเราแปลเป็นภาษาอังกฤษมาจากเมืองไทยแล้วPhotobucket


Photobucket

วันที่ 26 พฤษภาคม 2010 ก็ได้ไปส่งเอกสารต่างๆ เรียบร้อยแล้ว ส่งแบบ Recorded Delivery 1st class ค่าส่งประมาณ 2 ปอนด์ รวมน้ำหนักของซองเอกสารไม่ถึง 0.5 กิโลกรัม ตอนแรกคิดว่าจะเสียค่าส่งมากกว่านี้

สำหรับตอนนี้ ก็เป็นขั้นตอนการรอลุ้นว่าจะได้วีซ่าเมื่อไหร่ เอกสารที่ส่งไปจะเพียงพอมั๊ย ต้องยื่นอะไรเพิ่มอีกมั๊ย ยังไงก็ขอให้ทุกอย่างราบรื่นละกัน ... เพี้ยง !AppleNo comments:

Post a Comment